Với sự thuận lợi về vị trí, quỹ đất công nghiệp, giao thông kết nối, nguồn nhân lực tại chỗ dồi dào, Cụm công nghiệp (CCN) An Ninh hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp khi đầu tư vào Thái Bình. 

Lợi thế từ vị trí 

CCN An Ninh, nằm ở vị trí cửa ngõ phía Tây huyện Tiền Hải, ngay trên quốc lộ 39B, cách thành phố Thái Bình 16km và cảng Hải Phòng 50km, tiếp giáp với Khu kinh tế Thái Bình, có khả năng kết nối dễ dàng với các trung tâm và đầu mối sân bay, bến cảng quan trọng thông qua tuyến cao tốc đường bộ ven biển và các hạ tầng sẵn có. 

Với vị trí chiến lược này, cùng hệ thống giao thông kết nối đồng bộ là điều kiện thuận lợi giúp cho hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu, giao thương và vận chuyển hàng hóa với chi phí tiết kiệm nhất, thời gian đi lại ngắn nhất và có nhiều cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư lớn trong Khu kinh tế. Bên cạnh đó, theo khảo sát của nhà đầu tư hạ tầng, CCN nằm trong khu vực dân cư 15 xã, thị trấn của huyện Tiền Hải và huyện Kiến Xương, nguồn nhân lực dồi dào với khoảng trên 10.000 lao động thuận lợi cho việc tuyển dụng lao động. 

Đặc biệt, với mục tiêu đón làn sóng đầu tư mới vào địa phương, tới đây, CCN An Ninh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô lên 75ha. Điều này hứa hẹn tạo quỹ đất lớn có hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tiếp nhận và giúp các nhà đầu tư thứ cấp phát triển bền vững trong tương lai.  

Hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Ông Vũ Huy Đông, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Damsan cho biết: “Để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Thái Bình và chuẩn bị cơ sở hạ tầng đón làn sóng đầu tư mới vào địa phương, ngay sau khi được thành lập, Damsan đã phối hợp với các sở, ngành chức năng và UBND huyện Tiền Hải tập trung giải phóng mặt bằng, bắt tay ngay vào xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại đáp ứng nhu cầu xây dựng các dự án sản xuất, kinh doanh quy mô lớn”. 

Trong đó phải kể đến, hệ thống đường giao thông được quy hoạch đạt chuẩn: đường gom, đường bao D1 rộng 12,5m, đường trục chính D2 rộng 30m đấu nối trực tiếp với quốc lộ 39B và các đường nội bộ khác D3, N1, N2, N3 được quy hoạch rộng từ 13,5 – 16,5m, mặt đường trải bê tông nhựa Asphalt. Diện tích cây xanh và mặt nước được quy hoạch chiếm hơn 10% tổng diện tích đất dự án vừa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp vừa bảo vệ môi trường; hệ thống xử lý nước thải, rác thải, khí thải và chất thải công nghiệp hoàn chỉnh theo tiêu chuẩn Việt Nam giúp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong CCN phát triển bền vững.

Với việc đầu tư hạ tầng hết sức bài bản, khoa học, đúng quy định của luật pháp CCN An Ninh hướng tới thu hút phát triển đa ngành ưu tiên các dự án trong các lĩnh vực dệt may, cơ khí, thủ công mỹ nghệ, chế biến nông sản, công nghiệp hỗ trợ…

Chủ trương của chúng tôi là tích cực xúc tiến thu hút đầu tư, tìm kiếm các nhà đầu tư thứ cấp đủ lớn; trong đó, ưu tiên những dự án có tỷ suất đầu tư cao, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, thân thiện với môi trường góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư hạ tầng, giá trị sử dụng đất tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Chúng tôi quyết tâm xây dựng CCN An Ninh trở thành CCN kiểu mẫu xanh – sạch – hiệu quả – phát triển bền vững 

Ông Vũ Huy Đông
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Damsan

Khi đầu tư vào CCN An Ninh, ngoài việc được hưởng các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư theo quy định của tỉnh Thái Bình về đất, thuế, sản xuất và hỗ trợ khác, các nhà đầu tư thứ cấp còn được hỗ trợ các thủ tục pháp lý, thủ tục đầu tư để nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất.  Đây cũng chính là những nhân tố quan trọng giúp CCN An Ninh khẳng định được vị thế của mình, được các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước tin tưởng.

Thu hút nguồn vốn đầu tư lớn 

Với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, vị trí địa lý thuận lợi, nguồn nhân lực tại chỗ dồi dào và chính sách hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư, đến nay, đã có 3 nhà đầu tư thứ cấp xin đầu tư và được chấp thuận cấp phép đầu tư gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn năng lượng xanh AD, Công ty Cổ phần đầu tư An Ninh Thái Bình và Công ty TNHH Tập đoàn Đông Tín Hồ Nam với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng, tổng diện tích đất thuê 18,2ha, đạt tỷ lệ lấp đầy CCN giai đoạn 1 hơn 52%, dự kiến tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 900 lao động.

Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn năng lượng xanh AD đầu tư xây dựng nhà máy trên diện tích diện tích 7.9ha với sản phẩm chủ lực là tấm panel năng lượng mặt trời công suất 1,8 triệu sản phẩm/năm. Đây là sản phẩm chứa đựng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới về chuyển đổi quang năng thành điện năng, với dây chuyền sản xuất đồng bộ hiện đại và tự động hoá 100%. Thành phẩm đạt chứng nhận và tiêu chuẩn quốc tế được thừa nhận và đủ điều kiện cung cấp cho những thị trường khó tính nhất như: Mỹ, Nhật Bản, châu Âu… Sau khi nhà máy đi vào hoạt động, Công ty Cổ phần Tập đoàn năng lượng xanh AD sẽ tiếp tục đầu tư và đưa vào sản xuất các sản phẩm ứng dụng từ tấm panel như đèn năng lượng mặt trời…

Việc quy tụ các ngành nghề dệt may, cơ khí, thủ công mỹ nghệ, chế biến nông sản, công nghiệp hỗ trợ… cùng với quyết tâm cao của Damsan xây dựng CCN An Ninh trở thành CCN kiểu mẫu xanh – sạch – hiệu quả – phát triển bền vững, trong thời gian tới, CCN An Ninh chắc chắn sẽ trở thành một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư khi đến với tỉnh Thái Bình.